Văn Hóa Danh Nghiệp: Chìa Khóa Cho Sự Trường Tồn

Vanhoacty 1

Văn Hóa Danh Nghiệp: Chìa Khóa Cho Sự Trường Tồn

KKhông có định nghĩa nào cho khái niệm Văn Hóa. Nói nôm na theo Herirot thì: cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi, đó là văn hóa. Văn hóa có một giá trị vô hình rất lớn nhưng không mấy ai hiểu thấu được tầm quan trọng  của nó. Lấy một ví dụ về văn hóa Trung Quốc, văn hóa của người Hán.

  • Văn hóa đại Hán của Trung Hoa có thể nói được hình thành từ thời nhà Tần khi Tần Thủy Hoàng thống nhất và lập ra đế quốc Trung Hoa rộng lớn (năm 221 trước công nguyên). Từ lúc đó đến lúc bị quân Mông Cổ xâm lược vào thế kỷ 13, Trung Quốc đã có hơn 1400 năm để xây dựng và truyền bá nền văn hóa của mình.
  • Dưới thời Thành Cát Tư Hãn, Mông Cổ trở nên lớn mạnh và vó ngựa của họ là nỗi khiếp sợ cho người dân ở bất kỳ nơi khác. Tuy nhiên, Mông Cổ mãi chinh chiến mà quên dành thời gian xây dựng và phát triển nền văn hóa của mình. Kết cuộc là khi Mông Cổ chiếm toàn bộ Trung Quốc, người Mông Cổ phải học tiếng Hán và học văn hóa của người Hán. Và đến thế kỷ 14, khi bị quân của Chu Nguyên Chương (Minh Thái Tổ) đánh đuổi, Mông Cổ bỗng dưng mất tất cả. Và bây giờ, Mông Cổ chỉ là một nước nhỏ bé với một nền văn hóa cũng chẳng ai để ý.
  • Vài thế kỷ sau, dân tộc Mãn Châu cũng mắc một sai lầm tương tự khi chiếm toàn bộ Trung Hoa và lập ra nhà Thanh. Đến bây giờ thì ngay cả ngôn ngữ Mãn Châu cũng chẳng có ai nói, huống chi những giá trị văn hóa khác.

Chính nền văn hóa lâu đời đã làm cho dân tộc Trung Quốc trở nên trường tồn còn các dân tộc khác như Mông Cổ và Mãn Thanh gần như biến mất khỏi bản đồ thế giới. Ví dụ trên cũng cho chúng ta thấy rằng, nếu chưa xây dựng được một nền văn hóa vững chắc thì một quốc gia không nên vội vàng bành trướng lãnh thổ của mình.

Khái niệm văn hóa doanh nghiệp cũng tương tự như khái niệm văn hóa của một quốc gia vậy. Nhìn chung, văn hoá doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hoá được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, trở thành các giá trị, các quan niệm và tập quán, truyền thống ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp ấy và chi phối nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích. Và văn hóa doanh nghiệp cũng là một chìa khóa cho sự trường tồn của một công ty.

Do đó, việc quan tâm xây dựng một nền văn hóa vững mạnh nên là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ một công ty nào: cho dù là công ty nhỏ hay lớn, mới hay đã thành lập lâu năm. Ở Việt Nam, nhiều lãnh đạo chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt (cụ thể là doanh thu và quy mô đầu tư) mà không quan tâm đến việc xây dựng một văn hóa doanh nghiệp vững mạnh.

Tập thể nhân viên của công ty là những nhân tố tạo nên văn hóa của một doanh nghiệp. Do đó, một công ty sẽ không có một văn hóa rõ ràng nếu cứ thay đổi nhân viên xoành xoạch. Một công ty cũng sẽ không có văn hóa riêng của mình nếu không có các điều lệ, quy định, và các chương trình huấn luyện nhân viên. Ở những nơi như vậy, người ta chỉ có tập hợp của nhiều cá tính khác nhau chứ không có một văn hóa tập thể.

Các doanh nghiệp cần phải hiểu rằng xây dựng và gìn giữ văn hóa của công ty mình còn quan trọng hơn rất nhiều việc tuyển được một vài cá nhân xuất sắc. Một vài cá nhân có thể xuất sắc nhưng nếu không phù hợp hoặc có ảnh hưởng xấu đến văn hóa công ty sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho sự phát triển của công ty trong thời gian dài. Ví dụ, có một công ty trước giờ có chính sách quan tâm đến chất lượng công việc hơn là các quy tắc giờ giấc truyền thống. Tuy nhiên, một vài cá nhân lợi dụng điểm này luôn đi làm muộn (cho dù chẳng bận việc gia đình gì cả) và quan trọng hơn là gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ các nhân viên khác, dẫn đến tình trạng giờ làm việc chính thức bắt đầu lúc 7:30 nhưng ai cũng cũng quen đi làm lúc 8h (vì người khác cũng thế). Tất nhiên, sau khi phân tích, công ty này đã cho những cá nhân gây ảnh hưởng xấu và không thể thay đổi ra đi, cho dù một vài người trong số họ giỏi và thậm chí rất giỏi.

Tóm lại, xây dựng và gìn giữ các giá trị văn hóa nên là mối quan tâm hàng đầu cho các doanh nghiệp.\

Công ty Phước Hưng khi tuyển dụng luôn:

  1. Đánh giá xem ứng viên có phù hợp với văn hóa của công ty hay không? Có thể đóng góp tích cực vào văn hóa chung của công ty hay không?
  2. Trong những ứng viên phù hợp, công ty mới chọn ra những ứng viên giỏi nhất.

Leave a Reply